ไลโคปีน จากมะเขือเทศ มหัศจรรย์คุณค่าจากธรรรมชาติ

“ไลโคปีน” ของดีใกล้ตัว

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณและลดริ้วรอยกำลังได้รับความนิยม และหลายคนก็คงคุ้นเคยกับสารที่ชื่อ “ไลโคปีน” ซึ่งเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เหล่านี้

ไลโคปีน (Lycopene) เป็นสารที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย แต่ไลโคปีนนั้น ร่างกายคนเราไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้ จำเป็นต้องรับประทานเข้าไป ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือได้รับจากผักผลไม้ที่มีสีแดง โดยเฉพาะมะเขือเทศ แถมผักผลไม้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายหลายชนิด

หากจะพูดถึงมะเขือเทศ นอกจากวิตามินและแร่ธาตุ มะเขือเทศยังมีสารไลโคปีนที่จะช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณและชะลอความชรา และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านความเสื่อมของร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ขณะที่มีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนว่าไลโคปีนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ได้ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร

ไลโคปีนคืออะไร?

ไลโคปีน (Lycopene) คือ สารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่ละลายได้ดีในไขมันเช่นเดียวกับเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะอยู่ในผักผลไม้ที่มีสีแดง ส้มและเหลือง จำพวกมะเขือเทศ แตงโม ฝรั่งสีชมพู พิงค์เกรปฟรุต แครอท มะละกอ ฟักข้าว เป็นต้น และในซอสมะเขือเทศจะมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศสดถึง 2 เท่า เนื่องจากผ่านขั้นตอนการทำให้เข้มข้นขึ้นโดยอาศัยความร้อนและการบด เพราะโดยปกติไลโคปีนในมะเขือเทศสดจะอยู่ในรูปแบบทรานส์ (Trans) หากผ่านกระบวนการความร้อนก็จะอยู่ในรูปซิส (Cis) โดยจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไลโคปีนได้ดีขึ้น แต่ต้องผ่านความร้อนที่ไม่สูงมากจนเกินไป เพราะหากถูกความร้อนนานเกินไปไลโคปีนก็จะสลายไป

ไลโคปีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายเราไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ ซึ่งเราต้องเลือกรับประทานในผักผลไม้เป็นอาหารเสริมเข้าไปเท่านั้น และเมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายก็จะดูดซึมสารไลโคปีนไปใช้ในส่วนต่างๆ ทันที และจะทำการขับออกจากร่างกายตลอดเวลา ดังนั้น จึงต้องรับประทานให้ได้ไลโคปีนในปริมาณที่เพียงพอแก่ร่างกายประมาณไม่เกิน 75 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งหากรับประทานเข้าไปมากเกินอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หรือตัวเหลือง เป็นโทษแก่ร่างกายได้

ประโยชน์ของไลโคปีน

  • บำรุงผิวพรรณ ไลโคปีน มีประสิทธิภาพอันทรงพลังในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าวิตามินอีถึง 100 เท่าในปริมาณที่เท่ากัน โดยไลโคปีน จะทำงานร่วมกับออกซิเจนในกระแสเลือด เพื่อจับสารอนุมูลอิสระและขับออกจากร่างกาย พร้อมทำหน้าที่เติมน้ำและความชุ่มชื้นเสมือนเป็นการสร้างเกราะป้องกันให้กับคอลลาเจนในชั้นผิวอีกด้วย ไลโคปีนในมะเขือเทศจึงมีหน้าที่ในการกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง พร้อมทั้งยังช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เป็นตัวการทำให้เกิดความหมองคล้ำ ทำให้ผิวของเราสดใสอิ่มน้ำดูสุขภาพดี
  • ชะลอริ้วรอยก่อนวัย
  • ลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • ต้านอนุมูลอิสระ
  • ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
  • ช่วยป้องกันโรคหลอดหลอดแดงแข็งตัว ละลายไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือด
  • ช่วยสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย
  • ลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • ลดภาวะเครียด
  • ลดอัตราเสี่ยง มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง
  • สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และในไลโคปีนมีสารอนุมูลอิสระมากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่า รวมทั้งมีผลการวิจัยว่าการรับประทานอาหารที่มีไลโคปีนอย่างสม่ำเสมอช่วยลดอัตราหัวใจวายในผู้ชายได้ถึง 50%

นอกจากผิวขาวใสแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ

ทีนี้เราก็ได้รู้แล้วว่า สารสกัดจากมะเขือเทศ ไลโคปีน (Lycopene) นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเหลือเกิน ไม่ใช่เพียงแค่เป็นอาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมบำรุงผิว อาหารเสริมผิวขาวใสเท่านั้น แต่ยัง มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายหลายอย่างด้วยกัน แบบนี้ไม่ทานไลโคปีนเป็นอาหารเสริมไม่ได้แล้ว