ความลับของ “แอปเปิ้ลเขียว” กับการลดน้ำหนัก

แอปเปิ้ลเขียว คุณประโยชน์มากล้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนทุกวัย ด้วยรสชาติที่ทานได้ง่าย และสีสันที่สวยงาม ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะให้แอปเปิ้ลเป็นผลไม้แสนโปรด ซึ่งแอปเปิ้ลแต่ละสีนั้นต่างก็มีความน่าสนใจในตัวเอง แต่ที่กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มคนรักสุขภาพเห็นจะเป็นแอปเปิ้ลสีเขียว ที่ดูเหมือนว่าจะมีรสชาติที่เปรี้ยวที่สุด เมื่อเทียบกับแอปเปิ้ลสีอื่น ๆ อย่างเช่น สีแดง และสีทอง แต่หากมองในเรื่องของคุณประโยชน์แล้ว จะพบว่าในแอปเปิ้ลสีเขียวนั้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย ซึ่งได้แก่

แอปเปิ้ลเขียว อุดมไปด้วยไฟเบอร์

ในแอปเปิ้ลสีเขียว อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มากล้น หากคุณรับประทานแอปเปิ้ลเขียวอย่างเป็นประจำ ย่อมส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายอย่างแน่นอน และด้วยความที่แอปเปิ้ลเขียว เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร แต่ให้พลังงานเพียงน้อยนิด ทำให้แอปเปิ้ลเขียวถูกนำมาจัดอยู่ในหมวดของผลไม้ควบคุมน้ำหนัก ทำให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักส่วนใหญ่ สมควรหามารับประทานเป็นประจำอย่างมากที่สุด

มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กลัวความแก่ หรือกลัวว่าจะเกิดโรคร้าย อย่างเช่น โรคมะเร็ง ที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเอง แอปเปิ้ลเขียวจึงเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่ง ที่คุณไม่ควรพลาดที่จะหามารับประทาน เพราะในแอปเปิ้ลเขียวนั้น เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีมากกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น หลายเท่าตัวเลยทีเดียว และหากเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ด้วยแล้ว เราจะพบว่านี่คือแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีจำนวนมาก และมีประโยชน์อย่างสูงสุด

ลดการสูญเสียกล้ามเนื้อจากการป่วย

สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ มักจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่เมื่อคุณล้มป่วยลง ทำให้คุณต้องหยุดพักร่างกาย จนออกกำลังกายไม่ได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง แน่นอนว่าในขณะที่คุณหยุดพัก กล้ามเนื้อส่วนที่ได้เพิ่มเติมขึ้นมาจากการออกกำลังกาย อาจจะมีน้อยลงหรือหายไปบ้าง ซึ่งในจุดนี้เองที่ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะกังวล เพราะการที่กล้ามเนื้อหายไป ก็มักจะทำให้รูปร่างที่เคยดูดีนั้นเปลี่ยนไปด้วย แต่สิ่งเหล่านี้สามารถป้องกันได้ โดยการบริโภคแอปเปิ้ลสีเขียวเป็นประจำ เพราะในแอปเปิ้ลสีเขียวนั้นประกอบไปด้วย กรดบางชนิดที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ในการเพิ่มพลังและสร้างความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อของเราโดยตรงนั่นเอง

มีวิตามินที่จำเป็นสำหรับผิวพรรณ

นอกจากเรื่องของสุขภาพแล้ว เรื่องของความสวยความงาม แอปเปิ้ลเขียวก็มีบทบาทสำคัญ เนื่องจากแอปเปิ้ลเขียว เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ อย่างเช่น วิตามิน C ซึ่งค้นพบว่าในแอปเปิ้ลเขียว จะมีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ บางประเภทเสียด้วยซ้ำไป

แอปเปิ้ลเขียว ราชาผลไม้แห่งการลดน้ำหนัก

แอปเปิ้ลเขียว ถือได้ว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ลดน้ำหนัก อีกทั้งยังเป็นผลไม้รสชาติอร่อยที่ใครๆ ต่างก็ต้องรู้จักซึ่งแอปเปิ้ล 1 ผล มีแคลอรี่โดยประมาณ 80 แคลอรี่ และในผลแอปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน, แคลเซียม, ฟอสฟลอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซีที่มีมากถึง 7.9 มิลลิกรัม, เบต้าแคโรทีน, เส้นใยไฟเบอร์ ฯลฯ

ในแอปเปิ้ลประกอบด้วยด้วยแป้งและน้ำตาลที่ค่อนข้างสูงแต่ทว่าเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่ทำให้เกิดสะสมในร่างกายจนกลายเป็นส่วนเกินหากรับประทานในปริมาณที่พอดี

สรรพคุณของแอปเปิ้ลที่ขึ้นชื่อเลยนั่นก็คือ สามารถลดน้ำหนัก, ลดคอเลสเตอรอล, ลดระดับน้ำตาลในเลือด, ลดความอยากอาหาร, ลดความดัน, ช่วยควบคุมน้ำหนัก ฯลฯ

7 ประโยชน์สุดยอดที่คุณควรเลือกกินแอปเปิ้ลเขียว

1. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
ปฎิเสธไม่ได้เลยที่จะยกให้เป็นผลประโยชน์ข้อแรกของแอปเปิ้ลเขียวค่ะ จากข้อมูลของ USDA Nutrient database ของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา พบว่าแอปเปิ้ลเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการ ดังนี้ โดยคุณค่าทางอาหารต่อแอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม มีปริมาณพลังงาน 58 กิโลแคลอรี่, น้ำ 85.46 กรัม, น้ำตาล 9.59 กรัม, ไฟเบอร์ 2.8 กรัม และโพแทสเซียม 120 กรัม จากแอปเปิ้ลเขียวที่ให้พลังงานน้อยแล้ว ในแอปเปิ้ลเขียวนั้นมีเอ็นไซม์ที่สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังมีเอ็นไซม์ที่จะเผาผลาญสารอาหารช่วยทำให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น นอกเหนือไปจากวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว กรดผลไม้ที่มีอยู่ในแอปเปิ้ลสามารถช่วยควบคุมและยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนแห่งความอยากอาหาร ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลังจากคุณรับประทานแอปเปิ้ลไปซักผลสองผลคุณจะไม่มีความรู้สึกอยากรับประทานอาหารอื่นใดอีกเลย กรดผลไม้ของแอปเปิ้ลยังสามารถช่วยพยุงไม่ให้ระดับของโปรตีนในร่างกายลดต่ำลงและขณะเดียวกันก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันถูกดึงมาเก็บสะสมไว้ในร่างกายเพิ่มขึ้นอีก
2. ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำใส้
เปลือกสีเขียวๆ ของแอปเปิ้ลเขียวก็ยังอัดแน่นไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นใ­­­ยอาหารที่มีสูงที่ช่วยในระบบการขับถ่ายและทำให้ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเอ็นไซม์ที่จะเผาผลาญสารอาหารช่วยทำให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น พร้อมกันนั้นก็อุดมไปด้วยเพกติกสารคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งซึ่งสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียร้ายในระบบทางเดินอาหารตัวการที่ทำให้คุณเกิดอาการท้องร่วง
3. ช่วยเรื่องของผิวพรรณ
นอกจากเรื่องของสุขภาพร่างกายแล้ว เรื่องของความสวยความงามนั้นแอปเปิ้ลเขียวก็ไม่พลาดที่จะมีบทบาทสำคัญอยู่เหมือนกัน เนื่องจากแอปเปิ้ลเขียวมีวิตามินที่จำเป็นสำหรับผิวพรรณและด้วยที่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ อย่างเช่น วิตามิน C ซึ่งก็ได้พบว่าในแอปเปิ้ลเขียวจะมีมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ บางประเภทเสียอีก และก็พบว่าถ้าเรารับประทานแอปเปิ้ลเขียวทั้งเปลือกนั้นสาร “โพลีฟีนอล” ที่มักจะอยู่ตามเปลือกหรือเนื้อที่อยู่ติดกับเปลือก จะไปช่วยป้องกันผิวพรรณไม่ให้โดนแดดเผาทำลาย ป้องกันยูวีเอและยูวีบีจากแสงแดด เวลาที่เรากัดแอปเปิ้ลทิ้งไว้แล้วสีของเนื้อแอปเปิ้ลเปลี่ยนไปนั่นแสดงว่ามีสาร “โพลีฟีนอล” นั่นเอง ดังนั้นจึงเข้าใจได้ว่าที่ไหนมีสารโพลีฟีนอล พอโดนอากาศก็จะเกิดสนิมเป็นสีน้ำตาลขึ้นมาทันที ไม่ว่าจะเป็นผักหรือผลไม้
4. ช่วยลดคอเลสเตอรอล
แอปเปิ้ลมีสารเพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ เมื่อกรดในทางเดินอาหารย่อยสลายไขมันแยกคอเลสเตอรอลออกมาแล้ว เพคตินจากแอปเปิ้ลจะไปคอยดักจับคอเลสเตอรอลเหล่านั้นและนำไปทิ้งก่อนที่จะถูกดูดกลับเข้าสู่ร่างกายอีกครั้งค่ะ ง่ายๆก็คือช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันถูกดึงมาเก็บสะสมไว้ในร่างกายเพิ่มเติมอีกนั่นเองค่ะและยังพบว่าแอปเปิ้ลลดคอเลสเตอรอลในผู้หญิงได้ดีกว่าผู้ชายด้วย
5. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป อาหารแต่ละชนิดก็จะถูกย่อยสลายและดูดซึมผ่านผนังกระเพาะลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดจะเพิ่มช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของอาหารนั้นๆ คนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากๆ จะมีโอกาสเกิดเบาหวานต่ำกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้อย และสำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว ไฟเบอร์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยและแอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำสูงมาก จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน
6. ช่วยลดการสูญเสียกล้ามเนื้อจากการป่วย
ในคนที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำอยู่เสมอนั้นมักจะมีกล้ามเนื้อที่เฟิร์มและแข็งแรง แต่ถ้าเกิดวันหนึ่งคุณได้เกิดล้มป่วยขึ้นมานั้น อาจจะทำให้คุณต้องหยุดพักร่างกายจนออกกำลังกายไม่ได้เป็นช่วงเวลาหนึ่ง แน่นอนว่าในขณะที่คุณหยุดพักกล้ามเนื้อส่วนที่ได้เพิ่มเติมขึ้นมาจากการออกกำลังกาย อาจจะมีน้อยลงหรือหายไปบ้าง ซึ่งในจุดนี้เองที่ผู้ชายส่วนใหญ่มักจะกังวล เพราะการที่กล้ามเนื้อหายไปก็มักจะทำให้รูปร่างที่เคยดูดีนั้นเปลี่ยนไปด้วย แต่สิ่งเหล่านี้สามารถป้องกันได้ โดยการบริโภคแอปเปิ้ลสีเขียวเป็นประจำเพราะในแอปเปิ้ลสีเขียวนั้นประกอบไปด้วยกรดบางชนิดที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ในการเพิ่มพลังและสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อของเราโดยตรงนั่นเอง
7. ช่วยบรรเทาโรคภัยไข้เจ็บ
ด้วยที่ว่าในแอปเปิ้ลนั้นมีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนอยู่มาก จึงสามารถช่วยบรรเทาหรือป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟันได้ และแอปเปิ้ลยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นจึงช่วยได้ทั้งอาการท้องผูกและท้องเสีย ใครที่มีอาการท้องผูกแอปเปิ้ลจึงเป็นผลไม้ในตัวเลือกหนึ่งเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังทำให้ความดันโลหิตค่อยๆ ลดลง เหมาะสำหรับผู้ที่ความดันโลหิตสูงอีกด้วย

ดื่มน้ำแอปเปิ้ล ก็ได้ประโยชน์เท่ากินทั้งลูก?

จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้น จะพบว่าประโยชน์ของแอปเปิ้ลมาจากองค์ประกอบ 3 ตัวด้วยกันคือ จากเส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากบริเวณเปลือก และจากน้ำตาลฟรักโทสที่มีมากในเนื้อแอปเปิ้ล ดังนั้นหากต้องการดื่มน้ำแอปเปิ้ล ควรเลือกวิธีการปั่นทั้งผล โดยไม่ต้องปอกเปลือก เพราะหากใช้วิธีคั้นน้ำ จะทำให้ได้เฉพาะน้ำตาลและสารต้านอนุมูลอิสระอีกเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้อ้วนได้มากกว่าเดิม และไม่ได้รับประโยชน์ทั้งหมดจากแอปเปิ้ลอย่างครบถ้วน

กินแอปเปิ้ลอย่างไรให้ได้ประโยชน์

ในแง่โภชนาการ แอปเปิ้ลไม่ใช่ผลไม้ที่มีวิตามินหรือแร่ธาตุในปริมาณสูงมากนัก เมื่อเทียบกับกล้วย ฝรั่งหรือส้ม แต่หากทานแอปเปิ้ลวันละ 2-4 ลูก โดยไม่ปอกเปลือกก็จะได้รับเส้นใยอาหารและสารอาหารต่างๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ