“ถั่วเหลือง” ของดีที่อยู่ใกล้ตัว

“ถั่วเหลือง”พืชตระกูลถั่วที่เรารู้จักกันดี

ปัจจุบันได้รับความนิยมในการบริโภคกันอย่างแพร่ เนื่องจากมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง แต่บทบาทสำคัญของถั่วเหลืองต่อสาวๆ ในยุคนี้ คือช่วยดูแลผิวพรรณ และคืนความขาวกระจ่างใสให้ผิว

ถั่วเหลือง หรือ โปรตีนจากถั่วเหลือง ถือเป็นธัญพืชที่ขึ้นชื่อมานานว่าสรรพคุณดีเลิศ จนได้ขนานนามว่า “ราชาแห่งถั่ว” ตามประวัติศาสตร์แล้วถั่วเหลืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนทางตอนกลางหรือทางเหนือ ซึ่งชาวจีนได้รู้จักการใช้ประโยชน์จากถั่วเหลือง และมีการปลูกถั่วเหลืองมายาวนานมากกว่า 4,700 ปีแล้ว ซึ่งประโยชน์ของถั่วเหลืองมีมากมายหลายประการและยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย

โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนมากมายหลายชนิดเรียงตัวและเชื่อมต่อกันเป็นสายยาว โดยร่างกายมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจนได้กรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในที่สุด แหล่งอาหารที่ให้โปรตีนแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ โปรตีนจากพืช และ โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม และ ถั่ว ซึ่งถั่วเหลือง จัดเป็นพืชที่มีปริมาณของโปรตีนมากที่สุดในบรรดาพืชทุกชนิด มีประมาณโปรตีนสูงถึง 36 -56% ของน้ำหนัก

คนในแถบเอเชีย ที่เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าถั่วเหลืองมีคุณประโยชน์มากมาย จนได้ชื่อว่าเป็นมหัศจรรย์แห่งเมล็ดพืช ที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เป็นทั้งแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ เช่น โปรตีนซึ่งมีส่วนประกอบถึง 50% แถมยังปราศจากคลอเลสเตอรอล และยังอุดมไปด้วยวิตามินและกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงถึง 86-88%

นอกจากนั้นในถั่วเหลืองยังมีสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติที่พบได้ในพืช แต่มีคุณสมบัติที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ที่เรียกว่า เอสโตรเจน(Estrogen)ซึ่งช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ ทั้งในเรื่องของโรคกระดูกพรุน โรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจและยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูสภาพผิวอีกด้วย

ถั่วเหลืองมีโปรตีน กรดอะมิโนและไขมันที่ล้วนแล้วแต่มีคุณประโยชน์กับผิว ถือได้ว่าเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับมหัศจรรย์แห่งเมล็ดพืชอย่างถั่วเหลือง ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าจะสามารถช่วยดูแลให้ผิวกระจ่างใสได้

ดร.สายรวี ศรีไชยยันต์ จากคณะเภสัชศาสตร์ คิงส์ คอลเลจ แห่งมหาวิทยาลัยลอนดอน(PhD, Pharmacy Department, King’s College, University of London)กล่าวถึงสารสกัดจากถั่วเหลืองไว้ว่า

“สารสกัดจากถั่วเหลืองเป็นที่นิยมมากในกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในต่างประเทศ เพราะมีรายงานทางวิชาการยืนยันประสิทธิภาพว่า สามารถช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นได้จริง ถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีเพื่อผิวขาวที่น่าสนใจ”

สารสกัดจากถั่วเหลืองที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามีอะไรกันบ้าง

1. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง
จากการศึกษาวิจัยของดร.บาร์นส์ พบว่าในถั่วเหลืองมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “Isoflavones” เป็นสารประกอบที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอยู่ในพืชจึงเรียกว่า “Phytoestrogen” แต่มีฤทธิ์น้อยกว่าเอสโตรเจนประมาณ 100 -1,000 เท่า ด้วยความที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกันจึงสามารถรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนได้โดยแทรกตัวเข้าไปแทนที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งสามารถเปลี่ยนเซลล์ธรรมดาเป็นเซลล์มะเร็งได้จึงช่วยลดการเจริญของเซลล์มะเร็ง หรือช่วยลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งหากมีปริมาณสูงผิดปกติมากก็เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามงานวิจัยของลีและคณะในปี พ.ศ. 2538 ยืนยันว่าฤทธิ์ในการป้องกันมะเร็งของโปรตีนจากถั่วเหลืองนั้นเกิดขึ้นในระยะแรกของการเกิดเซลล์มะเร็งเท่านั้น
2. ความสัมพันธ์ของสารสกัดจากถั่วเหลืองกับวัยหมดประจำเดือน
นักวิจัยบางท่านเชื่อว่าสาร Isoflavones ในถั่วเหลือง สามารถทดแทนเอสโตรเจนในร่างกาย และอาจเป็นทางเลือกสำหรับผู้หญิงก่อนและหลังหมดประจำเดือน ที่ต้องใช้ฮอร์โมนทดแทน ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบและการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ แต่การศึกษาวิจัยเปรียบเทียบระหว่างหญิงหมดประจำเดือนที่กินถั่วเหลืองและไม่กินถั่วเหลืองให้ผลการทดลองที่ไม่แตกต่างกัน
3. ช่วยเพิ่มมวลกระดูก
สาร Isoflavones ยังอาจช่วยป้องกันการสูญเสียเนื้อกระดูก เช่นเดียวกับฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยช่วยลดการสลายของเนื้อกระดูก จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าไม่ว่าจะเป็นสารไอโซฟลาโวนส์อย่างเดียวหรือโปรตีนถั่วเหลืองร่วมกับไอโซฟลาโวนส์มีผลในการรักษาเนื้อกระดูกเหมือนกัน และรายงานการวิจัยจากอิลินอยส์ พบว่าหญิงหมดประจำเดือนที่กินไอโซฟลาโวนส์วันละ 90 มิลลิกรัม มีความหนาแน่นของเนื้อกระดูกสันหลังเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่อาจไม่เร็วเหมือนกับการใช้ฮอร์โมนทดแทน
4. ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
นักวิจัยยังพบว่า Isoflavones อาจช่วยยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของแอลดีแอลคอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของเลือดตามผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ และขณะเดียวกันยังเพิ่มปริมาณเอชดีแอลซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลตัวที่ดี ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเดียวกับการใช้ยา

ปริมาณและความถี่ที่แนะนำในการบริโภค

การกินถั่วเหลืองนั้นถึงอย่างไรก็ให้ผลที่ดีต่อสุขภาพ ดร.เซทเชล แนะว่าควรกิน Isoflavones อย่างน้อยวันละ 30 มก. สำหรับสตรีวัยทองมีการศึกษาพบว่า ปริมาณสาร Isoflavones ที่เพียงพอในการป้องกันและรักษาโรคในสตรีวัยทองคือ บริโภควันละ 50-150 มก. ขึ้นกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล แต่ถ้าจะเปรียบเทียบการออกฤทธิ์ของ Isoflavones ในแง่การใช้ทดแทนฮอร์โมนพบว่า Isoflavones ขนาด 200 มก. เทียบเท่ากับพรีมาริน (PREMARIN) 0.3 มก. (เป็นฮอร์โมนสตรีที่แพทย์มักสั่งให้กับสตรีวัยหมดประจำเดือน)

แต่อย่างไรก็ตามในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไอโซฟลาโวนส์สกัดจากถั่วเหลือง อาจไม่ให้ผลเหมือนอย่างการกินจากอาหารธรรมชาติ นอกจากนี้แล้วอาหารบางอย่าง ซึ่งผ่านขบวนการผลิตทำให้ปริมาณไอโซฟลาโวนส์ลดลง และเมื่อมีเรื่องของการตัดต่อเปลี่ยนแปลงยีนหรืออาหาร GMO เข้ามาผู้บริโภคที่รักสุขภาพโดยเฉพาะบรรดามังสวิรัติก็เริ่มที่จะมีคำถามเกี่ยวกับ ความปลอดภัยของอาหาร GMO รวมทั้งถั่วเหลือง ซึ่งเรื่องนี้เป็นปัญหาระดับชาติ เป็นหน้าที่ของผู้ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้บริโภคที่จะต้องมีมาตรการความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือกินอาหารธรรมชาติจากท้องถิ่นให้หลากหลาย ไม่ผูกขาดกับอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง

หงุดหงิดง่าย ผิวแห้งเหี่ยว นมถั่วเหลืองช่วยได้!! แถมสวยอ่อนเยาว์ขึ้น

เห็นสารพัดประโยชน์ขนาดนี้แล้ว จึงไม่แปลกใจเลยว่า คนนิยมทานถั่วเหลืองกันมากขึ้น รวมไปถึงนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งใช้โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นหลัก มักเน้นเรื่องระบบภายในผู้หญิง ช่วยเรื่องประจำเดือนมาผิดปกติ

การใช้ประโยชน์จากถั่วเหลืองนั้นไม่ได้จำกัดแค่เพียงการรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง หรือดื่มน้ำนมถั่วเหลืองเท่านั้น การเลือกใช้สินค้าที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองสกัด เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจในการดูแลผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใส สุขภาพดีอีกด้วย