ไลโคปีน จากมะเขือเทศ มหัศจรรย์คุณค่าจากธรรรมชาติ
“ไลโคปีน” ของดีใกล้ตัว ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสร […]
อัลฟัลฟา อัลฟัลฟา (Alfalfa) (Lucenc) จัดเป็นพืชจำพวกตระกูลถั่วที่มีฝัก เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันตก และแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก อัลฟัลฟา (Alfalfa) มีระบบรากที่มหัศจรรย์มาก โดยสามารถชอนไชลงไปได้ลึกกว่า 130 ฟุต จึงมีประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุอาหารได้มากกว่าและบริสุทธิ์กว่า โดยไม่สะสมสารพิษ ชาวอาหรับโบราณให้การยอมรับว่า “อัลฟัลฟา (Alfalfa)” เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มามากว่า 2,000 ปีก่อนคริสตกาล จึงขนานนาม อัลฟัลฟา (Alfalfa) ให้เป็น AL-FAS-FAH-SHA หรือ “ราชาแห่งอาหารทั้งมวล” หรือบิดาของอาหารทุกชนิด (Father of All Foods)
สารอาหารสำคัญที่มีอยู่ใน Alfalfa
ประโยชน์ของอัลฟัลฟา
อัลฟัลฟ่า คุณค่าดีๆ ที่มีต่อร่างกาย
อัลฟัลฟ่า เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารสำคัญอยู่หลายกลุ่ม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น เช่น สารในกลุ่มอโซฟลาโวนอยด์ (isoflavonoids) สารในกลุ่มซาโปนิน (Saponins) สารในกลุ่มสเตียรอยด์ (Steroids) รวมไปถึงสารในองค์ประกอบอื่นๆ เช่น คาร์โบไอเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ เกลือแร่ เอนไซม์หลัก 8 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ อีกทั้งยังมีไฟโตเอสโตรเจนซึ่งเป็นตัวช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย การรับประทานอัลฟัลฟ่าจะช่วยทำให้ผู้ที่เป็นสิวง่าย มีปริมาณการเกิดสิวลดลง ทำให้ผิวหน้าดูสะอาดขึ้น และช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย
ประโยชน์เยอะแบบนี้ คงต้องหาอัลฟัลฟ่ามาทานกันบ้างแล้วละ