เมล็ดองุ่น สารสกัดสุดฮิต

หากสังเกตดีๆ อาหารเสริมหรือเครื่องสำอางที่วางขายในท้องตลาดปัจจุบันหลายๆ แบรนด์ ที่เน้นเรื่องของความสวยงาม ลดฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ มักจะมีส่วนผสมอยู่ไม่กี่ชนิด ที่พบเห็นได้เป็นประจำ หนึ่งในนั้นได้แก่ “สารสกัดจากเมล็ดองุ่น” หรือ”สารสกัดจากเปลือกสน” เป็นตัวหลักอยู่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงผิว

ทำไมถึงต้องเป็นสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ?

หลายๆ คน คงสงสัย และอยากรู้ว่าสารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีดีอย่างไร ทำไมถึงนิยมใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกันนัก

ทำไมถึงต้องเป็นสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ?

เมล็ดองุ่น (Grape Seed) เป็น สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant) ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ผลจากงานวิจัยระบุว่า สามารถช่วยลดอาการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด และสามารถปรับปรุงระบบการทำงานของหัวใจ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oligomeric Proanthocyanidins (โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์) หรือ OPCs

OPCs หรือ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) คืออะไร ?

OPCs เป็นสารสำคัญชนิดหนึ่ง อยู่ในกลุ่มของไบโอฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติที่สำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง และละลายน้ำได้ดี มีประสิทธิภาพมาก ในการปกป้องเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มากกว่า วิตามินซีถึง 20 เท่า และมากกว่า วิตามินอีถึง 50 เท่า

แล้วสารสกัดจากเมล็ดองุ่นแตกต่างจากสารสกัดจากเปลือกสนอย่างไรละ ?

OPCS ที่สกัดจากเมล็ดองุ่น ยังมี OPCs เข้มข้นถึง 80-95% ในขณะที่สกัดจากเปลือกสนจะมี OPCs เพียง 85% (สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีสัดส่วนของ OPCs ชนิดต่างๆ แตกต่างจากสารสกัดจากเปลือกสน จึงทำให้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยที่สารสกัดจากเปลือกสน จะเด่นในเรื่อง ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ เท่านั้น

แต่สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ยังสามารถช่วยรักษาความกระชับ เต่งตึงของผิว ขณะเดียวกัน ก็ป้องกันริ้วรอยหยาบกร้านได้ นอกจากนี้ ในผู้ที่มีปัญหาฝ้า หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น จะสามารถช่วยลดความเข้มของสีผิว บริเวณที่ดำคล้ำลง จึงทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส จึงทำให้เมล็ดองุ่นสกัด ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในวงการเครื่องสำอางค์ เเละผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างแพร่หลาย

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ไม่เพียงแค่มีประสิทธิภาพ ในการดูแลผิวพรรณของคุณเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของคุณด้วย เช่น

  • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และเพิ่มความแข็งแรง ให้กับหลอดเลือด จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจ
  • บรรเทาอาการมือและเท้าชา รักษาเส้นเลือดขอด ชะลอความเสื่อมของโรคจอประสาทตาเสื่อม และโรคต้อกระจก
  • สามารถทำงานร่วมกับวิตามินซี ในการทำให้คอลลาเจนทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้น และยังช่วยป้องกันการสูญเสียวิตามินซีและอี

อ.ดร.สุวิมล นักวิจัย คณะสหเวชศาสตร์ จุฬา เผยผลวิจัย สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบต้าเซลล์ ในตับอ่อน สร้างฮอร์โมนอินซูลิน ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ไม่ให้ถูกทำลาย

ส่วนการรับประทาน เมล็ดองุ่นและเคี้ยวเมล็ด ช่วยให้ร่างกายได้สารโพลิฟีนอล ต้านอนุมูลอิสระในปริมาณหนึ่ง แต่ไม่ดีเท่ากับรับประทาน สารสกัดเข้มข้นจากเมล็ดองุ่น

ที่มา: โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 พฤศจิกายน 2555

ประโยชน์ของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

  • เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ เพราะอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็ง และช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยชะลอไม่ให้ผิวหนังแก่ก่อนวัย และแห้งกร้านของเซลล์ผิว ด้วยการเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
  • ช่วยปกป้องดวงตาของคุณ หรือโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นอื่นๆ ด้วยการป้องกันและรักษาโรคต้อหิน ศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อม
  • ช่วยในการรักษา โรคเบาหวานขึ้นตา
  • ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสี ที่ผิดติอันเป็นสาเหตุของฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ
  • ช่วยลดปัญหา สำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน
  • ช่วยในการป้องกันการเกิด โรคข้ออักเสบ
  • ช่วยป้องอันตรายจากรังสี และเคมีบำบัดบางชนิดได้ด้วย
  • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของ คอลลาเจน
  • มีประโยชน์ต่อหัวใจ โดยการช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจ
  • มีผลคล้ายกับยาแอสไพริน ในการชะลอการเกิดลิ่มเลือดอีกด้วย
  • ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือด และเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก หรือเส้นเลือดฝอยเปราะได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิด อาการอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
  • ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ ซึ่งสารสกัดจากเมล็ดองุ่น จะเข้าไปทำลายเซลล์สมอง จากอนุมูลอิสระ
  • ช่วยบรรเทาอาการของ โรคภูมิแพ้ และหอบหืด
  • ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ
  • ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ
  • ช่วยลดอาการบวม หลังจากเข้ารับการผ่าตัด
  • ช่วยรักษาอาการ เลือดออกตามไรฟัน ลดแผลในช่องปาก และโรคเริมในช่องปาก
  • ช่วยลดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ในเพศชาย แต่ทั้งนี้ ควรออกกำลังกายด้วยเป็นประจำ

คำแนะนำและข้อควรระวังในการทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น

สารสกัดเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) อาจมีผลในเรื่องของ การชะลอการแข็งตัวของเลือด (ทำให้เลือดแข็งตัวช้า) ผู้ที่รับประทาน ยาต้านเกล็ดเลือด หรือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือ ผู้ที่เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุด ไม่ควรรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่น และก่อนการผ่าตัดหรือทำฟัน คุณควรหยุดรับประทานอาหารเสริม จากสารสกัดเมล็ดองุ่น เพราะจะทำให้เลือดออกง่ายไหลไม่หยุด
หากจะรับประทานอาหารเสริม ที่ทำจากสารสกัดเมล็ดองุ่น ให้ได้ผลดี ควรทาน ก่อนอาหารเช้า และก่อนเข้านอน (ตอนท้องว่าง) จะได้ผลดีที่สุด

Facebook Comments