บลูเบอร์รี่ เจ้าผลไม้ลูกจิ๋ว

แต่อัดแน่นไปด้วยประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย

เจ้าบลูเบอร์รี่ลูกเล็กๆ เหล่านี้เต็มไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน C, E และพร้อมกับ Riboflavin, โฟเลต, เส้นใยไนอาซิน แมกนีเซียมโพแทสเซียม แมงกานีส ทองแดง เหล็กและสังกะสี

บลูเบอร์รี่ยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ เหมาะแก่การเป็นอาหารยามว่างอีกด้วย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยการลดความอ้วนและดีต่อสุขภาพอีกด้วย คุณสามารถรับประทานเบอร์รี่สดๆหรือนำมาปั่นสมูธตี้หรือใส่ในสลัดก็ได้

“บลูเบอร์รี่” จัดว่าเป็นผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ที่โดดเด่นด้วยสีน้ำเงินอมม่วงสวยสดใส เป็นผลไม้เมืองหนาวที่ปัจจุบันสามารถปลูกในไทยได้บางพื้นที่ เป็นผลไม้ที่ให้การบำรุงแก่ร่างกายได้หลายส่วน ทั้งบำรุงดวงตา รักษาผิวพรรณ และยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่ช่วยชะลอวัยด้วย

“บลูเบอร์รี่” ผลไม้เพื่อดวงตา

วิตามินในบลูเบอร์รี่ รวมไปถึงสารต้านอนุมลูอิสระโดยเฉพาะในบลูเบอร์รี่นั้นช่วยบำรุงสายตา และทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น นอกจากนี้การกินผลไม้ตระกลูเบอร์รี่เป็นประจำทุกวันจะช่วยไม่ให้ตาแห้ง ทำให้ดวงตาสดใส ลดภาวะเสี่ยงที่จะเป็นต้อในตาได้ การบำรุงสายตาด้วยบลูเบอร์รี่เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ นักวิจัยจากสถาบันดวงตาในอเมริกากล่าวว่าการกินบลูเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยให้สายตาไม่สั้นหรือยาว และทำให้การมองเห็นในที่มืดดีขึ้น เนื่องจากในบลูเบอร์รี่มีวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา และมีสาร Anthocyanosides ที่ช่วยในการมองเห็น

สมองดี มองเห็นชัด ด้วยคุณประโยชน์ของบลูเบอร์รี่

ช่วยได้นอกจากประโยชน์ด้านดวงตาแล้ว นักโภชนาการยังยกให้น้ำบลูเบอร์รี่เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยบำบัดผู้ป่วยที่มีสภาพจิตใจอ่อนแอจากภาวะโรคซึมเศร้า โรคเครียด และโรคที่เกี่ยวกับประสาท เนื่องจากบลูเบอร์รี่ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้อย่างเป็นปกติ และช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ และยังช่วยให้นอนหลับสบายซึ่งส่งผลให้ความเครียดลดน้อยลง และยังช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลาย เมื่อทำงานร่วมกับสารแอนโธไซยานินในบลูเบอรี่จึงทำให้ระบบสมองทำงานได้ดี เลือดไหลเวียนดี บลูเบอร์รี่จึงเป็นผลไม้ที่ช่วยบำบัดอาการหลงๆ ลืมๆ เป็นตัวช่วยของคนขี้ลืมได้ ช่วยยับยั้งโรคสมาธิสั้น และทำให้สมองและดวงตาทำงานได้อย่างสอดคล้องกัน

หุ่นสวย ผิวดี ต้องกินบลูเบอร์รี่ทุกวัน

นอกจากประโยชน์ที่โดดเด่นเหล่านี้ บลูเบอร์รี่ยังมีไขมันต่ำ แต่ให้พลังงานสูง มีไฟเบอร์ที่ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณขาวอมชมพูสดใส และวิตามินซียังช่วยป้องกันไข้หวัด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ การกินบลูเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยแก้ท้องผูก และใยอาหารที่ได้จากบลูเบอร์รี่ยังช่วยให้อิ่มไวแบบไร้แคลอรี จึงไม่ทำให้อ้วน เป็นผลไม้ที่ดีต่อการควบคุมอาหาร และช่วยให้ผิวสวยได้

ประโยชน์ 10 ชนิดของบลูเบอร์รี่ต่อสุขภาพ

1. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

การรับประทานบลูเบอร์รี่เป็นประจำทุกๆวัน, ช่วยรักษาโรคหวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและโรคอื่น ๆ บลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และขับสารพิษออกจากร่างกาย ต่อสู้กับเชื้อโรคและแบคทีเรีย

นอกจากนี้บลูเบอร์รี่จะเต็มไปด้วยวิตามิน C,E และมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่แข็งแกร่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายของคุณ ได้รับไวรัสของโรคไข้หวัดและโรคไวรัสและแบคทีเรียอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งเป็นโรคติดต่อ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของคุณแข็งแรง รับประทานบลูเบอร์รี่สดเป็นประจำทุกวัน

2. ต่อสู้กับมะเร็ง

ตามที่สถาบันการวิจัยโรคมะเร็งของอเมริกา บลูเบอร์รี่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งหลากหลายชนิด ได้แก่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งเต้านม

ด้วยความที่บลูเบอร์รี่มีวิตามิน C,E ทองแดงและสารประกอบฟีนอล ผลเบอร์รี่เหล่านี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งป้องกันไม่ให้มันเติบโต

บลูเบอร์รี่มีแร่ธาตุต่างๆและสารอาหารจากพืชที่ทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันไม่ให้การเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของรูปแบบต่างๆของเซลล์มะเร็ง

3. ช่วยลดไขมันหน้าท้อง

ศูนย์การศึกษามหาวิทยาลัยมิชิแกนหัวใจและหลอดเลือด แสดงให้เห็นว่าบลูเบอร์รี่ช่วยขจัดไขมันหน้าท้อง โพลีฟีนในบลูเบอร์รี่มีคุณสมบัติสามารถกำจัดไขมันหน้าท้องและลดปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะ metabolic syndrome

นอกจากนี้บลูเบอร์รี่เป็นแหล่งอุดมไปด้วยของเส้นใยที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มเป็นเวลานานระหว่างมื้ออาหาร บลูเบอร์รี่ยังมีแมงกานีสสูงซึ่งจะช่วยเผาผลาญโปรตีนคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

บลูเบอร์รี่นั้นยังไขมันต่ำและแคลอรี่ต่ำ ดังนั้นบลูเบอร์รี่จึงเป็นอาหารชั้นยอดสำหรับผู้ที่คุมน้ำหนัก

4. ช่วยเพิ่มพลังสมอง

บลูเบอร์รี่นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองที่ดีต่อสุขภาพ การศึกษาในปี 2014 ของวารสารการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมองพบว่าบลูเบอร์รี่ช่วยปกป้องสมอง และมีประสิทธิภาพ ในการลดความเสี่ยงของโรคพาร์กินสันอีกด้วย

บลูเบอร์รี่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง เช่น วิตามิน A, B-complex, C และ E รวมทั้งซีลีเนียม, สังกะสี, โพแทสเซียมทองแดงและอื่น ๆ

5. บำรุงสุขภาพหัวใจ

จากผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2013 นิตยสารมาคมหัวใจอเมริกันวารสาร การกินบลูเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่ มากกว่า 3 ผล / สัปดาห์สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจในกลุ่มผู้หญิง บลูเบอร์รี่ 1 ผล มีค่าเท่ากับประมาณผลไม้ชนิดต่างๆรวมกัน 1/2 ถ้วย

บลูเบอร์รี่มีสารอาหารระดับ ที่อาจช่วยขยายหลอดเลือดแดงซึ่งสะสมคราบจุลินทรีย์ที่โดยทั่วไปจะทำให้หัวใจวาย นอกจากนี้ยังเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อหัวใจ

บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามิน C,E แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม และเส้นใยที่บำรุงสุขภาพของหัวใจ

6. ช่วยบำรุงสุขภาพตา

บลูเบอร์รี่มีวิตามินต่างๆเกลือแร่และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ลูทีนที่พบในบลูเบอร์รี่สามารถช่วยบำรุงและรักษาสุขภาพตาของคุณให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

นอกจากนี้บลูเบอร์รี่สามารถช่วยป้องกันปัญหาการมองเห็นที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น ต้อกระจก สายตาสั้น, จอประสาทตาเสื่อมและเบาหวาน

7. ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด

การรับประทานบลูเบอร์รี่ 2 ถ้วยต่อวัน ช่วยป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2

บลูเบอร์รี่จะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระวิตามินและเส้นใยที่สามารถช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดควบคุมเช่นเดียวกับโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เนื่องจากโรคเบาหวาน บลูเบอร์รี่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ และสามารถช่วยรักษาระดับพลังงานของน้ำตาลในเลือด

คุณสามารถรับประทานผลเบอร์รี่เหล่านี้ แทนการรับประทานของหวานชนิดอื่นๆ

8.ระบบปัสสาวะ

ด้วยสารอาหารและคุณค่าของบลูเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่สามารถป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ บลูเบอร์รี่มีคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย ป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียในผนังกระเพาะปัสสาวะซึ่งเป็นต้นเหตุของกระเพาะปัสสวะอักเสบ

บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระเพาะปัสสาวะได้ดีขึ้น

9.ชะลอความชรา

สารต้านอนุมูลอิสระมีคุณสมบัติสามารถชะลอกระบวนการชราโดย Neutralizing อนุมูลอิสระในร่างกายของคุณ บลูเบอร์รี่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดในโลก คุณสามารถดื่มน้ำบลูเบอร์รี่คั้นสด หรืออาจจะรับประทานผลสด หรือจะเป็นสมูธตี้

บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยให้ทุกเซลล์ของร่างกายของคุณ ปราศจากริ้วรอยและให้ผิวของคุณเต่งตึง ปกป้องผิวจากความหมองคล้ำ หย่อนคล้อย

10. ช่วยย่อยอาหาร

บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูงและด้วยเหตุนี้ ทำให้บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ดีมากที่สุดสำหรับระบบการย่อยอาหาร ไฟเบอร์ที่มีบทบาทสำคัญในการย่อย, การควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้และขั้นตอนการล้างพิษตามธรรมชาติ

บลูเบอร์รี่ยังสามารถป้องกันอาการท้องผูกท้องอืดและก๊าซ นอกจากนี้พวกเขายังจะช่วยต่อสู้กับการอักเสบและการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย นอกจากนี้สารอาหารที่มีอยู่ในบลูเบอร์รี่มีประสิทธิภาพในการช่วยระบบย่อยอาหาร ให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีและการเคลื่อนไหวของลำไส้

แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า บลูเบอร์รี่

ผลไม้ลูกกลมๆ เล็กๆ สีน้ำเงินอมม่วง จะมีประโยชน์มากมาย ใครที่อยากมีสุขภาพดีแข็งแรง ห่างไกลโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ก็ต้องหมั่นทานบลูเบอร์รี่กันหน่อย

ที่สำคัญในยุคนี้ ที่แต่ละคนไม่ว่าเวลาไหน ต่างก็ก้มหน้าก้มตา จ้องมองจอเหลี่ยมๆ เล็กๆ อยู่ตลอดเวลา ถึงเวลาต้องดูแลดวงตา หาผลิตภัณฑ์จากบลูเบอร์รี่มาทานกันแล้วละ

Facebook Comments