อัลฟัลฟา (Alfalfa) เป็น “ราชาแห่งอาหารทั้งมวล” หรือบิดาของอาหารทุกชนิด (Father of All Foods)

อัลฟัลฟา อัลฟัลฟา (Alfalfa) (Lucenc) จัดเป็นพืชจำพวกตระกูลถั่วที่มีฝัก เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียตะวันตก และแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก อัลฟัลฟา (Alfalfa) มีระบบรากที่มหัศจรรย์มาก โดยสามารถชอนไชลงไปได้ลึกกว่า 130 ฟุต จึงมีประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุอาหารได้มากกว่าและบริสุทธิ์กว่า โดยไม่สะสมสารพิษ ชาวอาหรับโบราณให้การยอมรับว่า “อัลฟัลฟา (Alfalfa)” เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มามากว่า 2,000 ปีก่อนคริสตกาล จึงขนานนาม อัลฟัลฟา (Alfalfa) ให้เป็น AL-FAS-FAH-SHA หรือ “ราชาแห่งอาหารทั้งมวล” หรือบิดาของอาหารทุกชนิด (Father of All Foods)

สารอาหารสำคัญที่มีอยู่ใน Alfalfa

  • Beta Carotene
  • Beta-Glucan
  • Poly Cosanol, Saponin
  • Chlorine Chlorophyll
  • Isoflavone, Enzyme
  • มีกรดอะมิโนจำเป็นมากถึง 8 ชนิดที่ร่างกายต้องการ
  • มีวิตามิน A-Z ครบทุกตัว
  • มีเกลือแร่มากมาย ฟอสฟอรัส โปรแทสเซี่ยม แคลเซี่ยม สังกะสี เซเลเนียม และแมกนีเซียม
  • มีเอนไซม์หลัก 8 ชนิด ไลเปส อาไมเลส โคกุเลส อีมูลซีน อินเวอร์เคส เปอร์อ๊อกซีเดส เพดติเนส

ประโยชน์ของอัลฟัลฟา

  • อัลฟาฟ่ามีประโยชน์ในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และช่วยบำรุงพัฒนาการเด็กวัยเจริญเติบโต ช่วยบำรุงให้การเพิ่มความสูงและการเจริญเติบโตมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • อัลฟาฟ่าเป็นอาหารเสริมบำรุงข้อที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยม ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ โดยเฉพาะโรครูมาตอยด์ อาการข้ออักเสบ
  • ช่วยให้เลือดหยุดไหล บำรุงการแข็งตัวของเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดปัญหาการเลือดไหลไม่หยุด ด้วยส่วนประกอบของวิตามินเคในอัลฟาฟ่า
  • ช่วยบำรุงในผู้ที่ไม่อยากอาหาร ให้มีความอยากอาหารที่สมดุล ปกติ
  • มีคุณสมบัติของยาระบายอ่อนๆ ช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องผูก
  • รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัญหาโรคกระเพาะ
  • ช่วยรักษาและป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ทำหน้าที่คล้ายยาขับปัสสาวะจากธรรมชาติ
  • แก้ปัญหาโรคโลหิตจาง ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง
  • ป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  • อัลฟาฟ่ารวมคุณสมบัติของวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่เป็นส่วนประกอบในพืชสมุนไพร ได้แก่ วิตามินอี วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินบี 6 วิตามินเค แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และเบต้าแคโรทีน ซึ่งให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน
  • ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

อัลฟัลฟ่า คุณค่าดีๆ ที่มีต่อร่างกาย

อัลฟัลฟ่า เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารสำคัญอยู่หลายกลุ่ม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น เช่น สารในกลุ่มอโซฟลาโวนอยด์ (isoflavonoids) สารในกลุ่มซาโปนิน (Saponins) สารในกลุ่มสเตียรอยด์ (Steroids) รวมไปถึงสารในองค์ประกอบอื่นๆ เช่น คาร์โบไอเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ เกลือแร่ เอนไซม์หลัก 8 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ อีกทั้งยังมีไฟโตเอสโตรเจนซึ่งเป็นตัวช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย การรับประทานอัลฟัลฟ่าจะช่วยทำให้ผู้ที่เป็นสิวง่าย มีปริมาณการเกิดสิวลดลง ทำให้ผิวหน้าดูสะอาดขึ้น และช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

ประโยชน์เยอะแบบนี้ คงต้องหาอัลฟัลฟ่ามาทานกันบ้างแล้วละ